|
|
Nói đến văn hóa ẩm thực Việt Nam, người ta không chỉ nói về
sự đa dạng trong các cách thưởng thức món ăn hàng ngày của người Việt, và các
cách chế biến đến nguyên liệu của món ăn ra sao mà cách uống cũng có nhiều sự đến
lạ kì!
Trong cách uống của người
Việt Nam, phải kể đến cái thú uống nước chè (trà), đây là một cái thú có từ lâu
trên đất nước ta, cho đến nay nó vẫn là một trong những điểm nổi bật trong văn
hóa ẩm thực của dân tộc.
Cái thú uống để bắt đầu
câu chuyện, bắt đầu của một ngày mới, trong những buổi làm đồng áng vất vả có
chén trà xanh, rồi lãng mạn cao hứng thì vừa uống trà vừa ngâm thơ, âu đó là một
cái nét đẹp trong cách uống trà vậy. Mỗi khi cái tên Thá iNguyê nđược nhắc đến,
gợi cho nhiều người về một vùng đất có một bề dày truyền thống cách mạng, vốn
là một ATK của Đảng và Bác Hồ trước và sau cách mạng Tháng Tám. Với Hồ Núi Cốc,
Đền Đuổm, con Sông Công…song cái đặc sắc nhất đóng góp vào văn hóa của vùng là
cây chè và các sản phẩm từ chè.
Đất Thái Nguyên có điều
kiện cho cây chè phát triển và nó thực sự trở thành một sản phẩm mang tính đặc
thù của quê hương. Khác với các vùng đất trồng chè khác của đất nước, chè Thái
Nguyên đã trở thành một “thương hiệu” nổi tiếng được người tiêu dùng đánh giá
cao. Đất Thái Nguyên, đặc biệt là vùng chè đặc sản Tân Cương được coi là mộ
ttrong những vùng cung cấp những loại chè ngon nổi tiếng. Đây chính là vùng đất
chè truyền thống của tỉnh. Sản phẩm chè của quê hương được đem đi khắp các vùng
miền và cả thị trường nước ngoài, được những người sành chè và nhiều thị trường
khó tính chấp nhận. Để có được điều hạnh phúc và tự hào đó, Chè Thái Nguyên đã
thực sự tự mình làm cho mình “đứng” được trong lòng người tiêu dùng. Sở dĩ ở
Tân cương có những loại chè ngon cũng bởi một phần chất đất ở đây được trời phú
cho tươi tốt và có “duyên” với cây chè. Cũng chả vì thế mà mỗi khi người ta nhắc
đến hai chữ Thái Nguyên, đâu chỉ là vùng đất gang thép, đâu chỉ là một thành phố
công nghiệp, mà còn được biết đến một sản phẩm không có vùng đất nào của Tổ quốc
có được, đó chính là “chè xanh”.
Một cân chè Thái Nguyên
ngon phải là một cân chè khi sao không cháy, đều lửa, không có mùi khét, các
cánh chè khi sao đều đặn không nát vụn mà cuộn tròn với nhau, màu của chè ngon
thường là màu mốc cau, dáng hình ngọn chè thành phẩm là hình móc câu. Khi trồng
chè người ta không được trồng cạnh xoan vì nó làm mất đi vị của cây chè. Bên cạnh
đó là khi nhai thử, nhả bã thấy chè xanh như khi sao, khi uống, ngậm lâu trong
cổ họng thấy ngọt dần của vị chè chứ không phải là ngọt của mì chính pha lẫn
trong đó để đánh lừa cảm giác. Cách pha chè cũng phải hết sức sành sỏi, phải chọn
ấm thích hợp, tráng ấm và nhiều thủ thuật khác mà co ù lẽ chỉ có những bậc cao
nhân mới hiểu hết được. Mở gói chè, mùi hương có thể bay khắp gian phòng làm
ngây ngất ngay từ khi chưa uống. Vì vậy, một cân chè Thái Nguyên ngon luôn được
người uống chon lựa rất kĩ càng. Khi chế biến chè cũng phải hết sức cẩn thận
trong việc hái, sao và sản phẩm cuối cùng đến với người uống là bằng mồ hôi và
công sức của bao ngày.
Ngày nay, chúng ta đang
tiến nhanh trên con đường hiện đại hóa đất nước, sự tất bật khiến cho con người
ta luôn thèm một cảm giác thanh thản và nhẹ nhàng để quên đi những giờ phút lao
động mệt nhọc và căng thẳng. Bên cạnh đó là, sự chia sẻ và lắng nghe giữa mọi
người trong cuộc sống. Và vì thế, chè Thái Nguyên ngày càng có vị trí quan trọng
trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Khi một người con Thái Nguyên đi xa, luôn tâm
niệm trong mình niềm tự hào về “đứa con tinh thần” của vùng đất. Khi du khách đến
thăm Thái Nguyên, hãy thưởng thức chè dù chỉ một lần, cái cảm giác ngây ngất,
được đắm mình trong cái ngào ngạt, thơm ngát, nhẹ nhàng nhưng lan tỏa khắp da
thịt, thì lúc đó, bạn đã đến Thái Nguyên rồi đấy! Nghệ thuật uống chè trở thành
một “đạo”, và là một thú vui hết sức tao nhã và đôi khi hết sức cầu kì. Do đó,
chúng ta thấy “trà đạo” của Nhật Bản là một trong những nghi thức văn hóa mang
đậm phong cách phương Đông. Chỉ có trong cách uống chè ta mới thấy được những
điều đó.
Khi bước
chân lên mỗi vùng miền của đất nước là mỗi cảm nhận khác nhau trong bức tranh tươi đẹp chung
của Tổ quốc. Chậm rãi, khoan thai, thong thả đi dạo trên những cánh đồng chè,
những đồi chè của Thái Nguyên ngút tầm mắt, bạn sẽ cảm thấy lâng lâng và như
hít sâu vào lồng ngực mình một thứ cảm giác chỉ có được ở nơi đây mà thôi. Trồng
chè, chế biến chè, sao chè và đảm bảo chất lượng qua thời gian là cả một quá
trình nghệ thuật. Quá trình ấy là một nét đẹp cần được bảo tồn và lưu giữ cho
con cháu muôn đời. Nhưng song song với đó là việc làm cho chè Thái Nguyên trở
thành một thương hiệu để có thể cạnh tranh trên thị trường là điều vô cùng cần
thiết.
Mỗi khi Tết đến, xuân về,
ngồi bên ấm chè xanh nóng trong không khí ấm cúng của ngày mồng 1, mọi người đều
cảm thấy sức xuân đang đâm chồi nảy lộc như chính những mầm chè xanh đang vươn
lên nhìn cánh én. Trong cái không khí nóng bức của mùa hè, những giây phút thư
giãn bên chén trà Tân Cương, Thái Nguyên thực là những giây phút thư thái.
Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: BBT |
Danh Mục Bài Viết
Thứ Năm, 31 tháng 10, 2013
Chè Thái Nguyên độc đáo ẩm thực Việt
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Một cân chè Thái Nguyên ngon phải là một cân chè khi sao không cháy, đều lửa, không có mùi khét, các cánh chè khi sao đều đặn không nát vụn mà cuộn tròn với nhau, màu của chè ngon thường là màu mốc cau, dáng hình ngọn chè thành phẩm là hình móc câu.
Trả lờiXóaĐây đúng là loại cây vàng cho nông nghiệp VN
Khi bước chân lên mỗi vùng miền của đất nước là mỗi cảm nhận khác nhau trong bức tranh tươi đẹp chung của Tổ quốc. Chậm rãi, khoan thai, thong thả đi dạo trên những cánh đồng chè, những đồi chè thái nguyên ngút tầm mắt, bạn sẽ cảm thấy lâng lâng và như hít sâu vào lồng ngực mình một thứ cảm giác chỉ có được ở nơi đây mà thôi. Trồng chè, chế biến chè, sao chè và đảm bảo chất lượng qua thời gian là cả một quá trình nghệ thuật. Quá trình ấy là một nét đẹp cần được bảo tồn và lưu giữ cho con cháu muôn đời. Nhưng song song với đó là việc làm cho che thai nguyen trở thành một thương hiệu để có thể cạnh tranh trên thị trường nong nghiep là điều vô cùng cần thiết.
Trả lờiXóa